Theo nghị định số 15/2018/NĐ-CP, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm đăng ký tại Việt Nam hoặc đại diện công ty nước ngoài đưa sản phẩm lưu thông tại thị trường Việt Nam cần phải chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đây được xem là yếu tố vô cùng quan trọng bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, qua đó tìm được hướng đi đúng đắn cho doanh nghiệp.
CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?
Chứng nhận an toàn thực phẩm là điều bắt buộc các tổ chức, doanh nghiệp cần làm để các sản phẩm nhập khẩu hay sản xuất tại Việt Nam được phép lưu hành trên thị trường. Đây được xem là công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm, thực phẩm với cơ quan nhà nước. Nếu đơn vị kinh doanh, sản xuất không chứng minh được vấn đề này nhưng vẫn cố tình thực hiện các giao dịch, mua bán sẽ bị xử phạt từ 40 – 50 triệu (đối với cá nhân) và 80 – 100 triệu (đối với tổ chức) theo khoản 4, điều 2 của nghị định số 15/2018/NĐ-CP. Vì vậy việc làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là điều cần thiết và vô cùng quan trọng nếu doanh nghiệp muốn vận hành suôn sẻ việc kinh doanh của mình.
VÌ SAO ĐƠN VỊ SẢN XUẤT CẦN CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN AN TOÀN THỰC PHẨM?
Có rất nhiều lý do các đơn vị kinh doanh, sản xuất cần chứng nhận an toàn thực phẩm:
- Xây dựng uy tín, chất lượng tốt cho thương hiệu
Việc tạo dựng uy tín, chất lượng thương hiệu được xem là yếu tố hàng đầu quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp. Việc chứng nhận an toàn thực phẩm không những là điều kiện luật pháp bắt buộc, nó còn có tác dụng tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng khiến họ thấy được sản phẩm đang sử dụng đạt tiêu chuẩn. Khi đó các sản phẩm sẽ dễ dàng tiếp cận với khách hàng, khẳng định thương hiệu nhanh chóng và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.
- Tạo lợi thế cạnh tranh
Theo tâm lý chung của người tiêu dùng, họ luôn mong muốn được sử dụng những sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe, và điều có thể chứng minh được các tiêu chí trên là có được chứng nhận an toàn thực phẩm. Các sản phẩm dường như có tác động trực tiếp đến đời sống và sức khỏe người tiêu dùng, vì vậy họ sẽ rất quan tâm tiêu chí an toàn thực phẩm của doanh nghiệp. Việc có được sản phẩm chất lượng với sự chứng nhận an toàn thực phẩm cao sẽ tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp, nhanh chóng chiếm được chỗ đứng tốt trên thị trường.
- Góp phần đẩy cao hiệu quả kinh doanh
Khi đã có được thương hiệu, sự cạnh tranh tốt, sự quan tâm của khách hàng, đó chính là lúc doanh nghiệp trở nên sở hữu một lượng khách hàng lớn, doanh số bán tăng cao. Khi đó các loại chi phí khác sẽ được cắt giảm góp phần mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh.
CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ TRƯỚC KHI GỬI ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM
Trước khi làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, bạn cần chuẩn bị những bước sau để quá trình diễn ra suôn sẻ, thuận lợi:
- Bước 1: Kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm
Các doanh nghiệp cần mang mẫu sản phẩm cần chứng nhận đến các phòng kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn theo quy định của nhà nước để phân tích, kiểm tra và đánh giá chất lượng sản phẩm. Việc kiểm nghiệm giúp kiểm tra chính xác các chất, nguyên liệu có trong sản phẩm có vi phạm không, có đủ an toàn vệ sinh thực phẩm không? Sau đó phòng kiểm nghiệm sẽ trả lại giấy phân tích chi tiết để doanh nghiệp gửi lên cơ quan nhà nước có thẩm quyền công bố an toàn thực phẩm.
- Bước 2: Chuẩn bị các loại hồ sơ đăng ký (chúng tôi sẽ đề cập chi tiết ở phần tiếp theo)
ĐƠN ĐỀ NGHỊ CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN CƠ SỞ ĐỦ ĐIỀU KIỆN AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ? THỰC HIỆN RA SAO?
Phần trên đã nói rõ các bước cần phải làm trước khi gửi đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Sau đây chúng tôi sẽ nói rõ hơn các loại giấy tờ cần có để quá trình chuẩn bị của bạn thuận tiện hơn:
- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
- Bản giao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp
- Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, dụng cụ và trang thiết bị đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm có xác nhận của cơ sở bao gồm bản vẽ sơ đồ thiết kế mặt bằng và sơ đồ quy trình sản xuất thực phẩm, bảo quản, phân phối,…
- Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất vận hành doanh nghiệp do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp
- Giấy xác nhận đã được tập huấn các kiến thức về ATVSTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh
Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, chủ cơ sở sẽ đại diện đi xin cấp chứng nhận an toàn thực phẩm bằng cách nộp hồ sơ cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Thời gian 15 ngày sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, ca quan nhà nước sẽ tiến hành kiểm tra thực tế. Nếu đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm sẽ được cấp giấy chứng nhận, hàng hóa sẽ được lưu hành toàn quốc. Còn nếu trường hợp không đủ điều kiện sẽ phải trả lời bằng văn bản để nêu rõ lý do không được chấp nhận.
Lưu ý: Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm chỉ có hiệu lực 3 năm, nếu muốn tiếp tục sản xuất, kinh doanh phải cần phải làm đơn đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm trước 6 tháng ngày giấy chứng nhận cũ hết hạn.
Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã cung cấp đến bạn rất nhiều kiến thức bổ ích về cách làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cũng như tầm quan trọng của chứng nhận này trong kinh doanh.